Neric-Club.Com
  ทรัพยากรคลับ
  พิพิธภัณฑ์หุ่นกระดาษ
  เปิดประตูสู่อาเซียน@
  พันธกิจขยายผล
  ชุมชนคนสร้างสื่อ
  คลีนิคสุขภาพ
  บริหารจิต
  ห้องข่าว
  ตลาดวิชา
   นิตยสารออนไลน์
  วรรณกรรมเพื่อเยาวชน
  ลมหายใจของใบไม้
  เรื่องสั้นปันเหงา
  อังกฤษท่องเที่ยว
  อนุรักษ์ไทย
  ศิลปวัฒนธรรมไทย
  ต้นไม้ใบหญ้า
  สายลม แสงแดด
  เตือนภัย
  ห้องทดลอง
  วิถีไทยออนไลน์
   มุมเบ็ดเตล็ด
  เพลงหวานวันวาน
  คอมพิวเตอร์
  ความงาม
  รักคนรักโลก
  วิถีพอเพียง
  สัตว์เลี้ยง
  ถนนดนตรี
  ตามใจไปค้นฝัน
  วิถีไทยออนไลน์
"ในยุคสมัยแห่งโลกแฟนตาซี ปลาใหญ่ไม่ทันกินปลาเล็ก ปลาเร็วไม่ทันกินปลาช้า ปลาตะกละฮุบเหยื่อโผงโผง โง่ยังเป็นเหยื่อคนฉลาด อ่อนแอเป็นเหยื่อคนเข้มแข็ง คนวิถึใหม่ต้องฉลาด เข้มแข็ง เสียงดัง มีเงินเป็นอาวุธ
ดูผลโหวด
 
 

'องค์ความรู้ในโลกนี้มีมากมาย
เหมือนใบไม้ในป่าใหญ่
มนุษย์เราเรียนรู้ได้
แค่ใบไม้หนึ่งกำมือของตนเอง
ผู้ใดเผยแผ่ความรู้
อันเป็นวิทยาทานแก่ผู้อื่น
นั่นคือกุศลอันใหญ่ยิ่ง'
 
องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
           
             ซ่อมได้ 


สถิติผู้เยี่ยมชมเวปไซต์
14119208  

กระดานแสดงความคิดเห็น
สมัครสมาชิกเพื่อใช้งานเว็บบอร์ด คลิกที่นี่ /  เข้าสู่ระบบ    

สปศ.

ตั้งกระทู้เมื่อ
29 พ.ค. 2556
  พอเพียงจากไทยไปติมอร์ฯ สร้างเกษตรกร..ป้ายแดง

 
“...คนไทยเก่งสามารถปลูกพืชผักได้ตลอด รู้ว่าช่วงไหนปลูกอะไร ถ้าดินแห้งก็รู้จักปรับปรุง ดูแลให้ต้นไม้อยู่ได้ ออกผลผลิต ไม่เหมือนที่ติมอร์ฯ พอดินแห้งก็ปล่อยให้ต้นไม้ตาย ไม่แก้ปัญหา 2 อาทิตย์ที่อยู่เมืองไทยทำให้รู้ว่ากลับมาแล้วต้องทำอะไรบ้าง เพื่อให้คนที่นี่พึ่งตัวเองได้ มีผลผลิตเก็บไว้กิน แล้วยังมีเหลือไว้ขาย..

นายเปา เซเกรา หัวหน้าหมู่บ้านเฮรา ชานกรุงดิลี ผู้ได้รับเลือกให้มาดูการทำเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงที่เชียงใหม่ กล่าวระหว่างนำคณะ นายธวัชชัย คูภิรมย์ เอกอัครราชทูตประจำกรุงดิลี สาธารณรัฐประชาธิปไตยติมอร์เลสเต นายธนัติพงษ์ สมิตะพินทุ ที่ปรึกษาฯ และผู้สื่อข่าวติดตามความคืบหน้า โครงการศึกษาดูงานด้านเกษตรผสมผสานและเศรษฐกิจพอเพียง ที่ประเทศติมอร์ฯ

นายเปา บอกว่า...หลังไปดูงานที่เมืองไทย กลับมาแล้วอยากสอนคนในหมู่บ้านทำปุ๋ยหมัก แต่คนติมอร์ฯไม่ชอบสกปรก เรื่องเหม็นๆจะไม่ค่อยทำกัน ไม่ชอบเก็บขี้วัว ขี้หมูมาทำปุ๋ย...เอาสะดวก ไว้ก่อน และมีนิสัยชอบเอาเงินไปซื้อ ยิ่งเวลานี้หลายคนเริ่มหันไปใช้ปุ๋ยเคมีกันมาก ทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไม่เหมือนคนไทยที่เอาขยะมาทำประโยชน์ หมักทำปุ๋ย โดยไม่สนใจว่าจะเหม็นแค่ไหน แต่มันกลับทำให้มีเงินเข้ากระเป๋าตลอด ทุกพื้นที่จะใช้ประโยชน์ปลูกผัก บางจุดที่ดินไม่ดีพื้นที่น้อยปลูกไม่ได้ ก็เอาถุงพลาสติกมาใส่ปุ๋ยหมัก ใส่ดินปลูกพืชให้เลื้อยขึ้นไปบนหลังคาบ้าน คนไทยขยันจริงๆ แนวคิดแบบนี้จะเอามาทำที่เฮราบ้าง เพื่อให้ชาวบ้านที่นี่เห็นแล้วทำตาม จะได้มีเงินใช้กัน มีชีวิตที่ดีขึ้นเหมือนคนไทย
ตอนนี้ไปทางไหนเห็นขี้วัว ขี้หมู จะเก็บเอามาทำปุ๋ยหมัก พอได้ที่จะเอาไปผสมกับดินดำ แกลบเผา หมักใส่ถุงดำไว้ สำหรับปลูกแตงกวา ให้ชาวบ้านที่นี่ดูแล้วทำตาม เพราะถ้าจะมาพูดเล่าให้ฟังคงไม่ได้ผล เพราะคนที่นี่ไม่ชอบทำงาน...แม้แต่ผักบุ้งในนาก็ยังซื้อกินส่วนพื้นที่นาที่เคยรกไปด้วยวัชพืช ก็หวดหญ้าถางนา ปล่อยให้ต้นวัชพืชเน่าเปื่อยกลายเป็นปุ๋ย ส่วนที่ดินอีกแปลงจะทำนาสาธิตเปรียบเทียบ เอาเชือกมาขึง ปักดำให้เป็นแถวเป็นแนว มีระเบียบ วิธีนี้กำจัดวัชพืชง่าย กอข้าวแตกกอได้ดีต้นใหญ่ ช่วยประหยัดเมล็ดพันธุ์ข้าว เปรียบเทียบให้ชาวบ้านเห็น เพราะคนติมอร์ฯยังจะปักดำกล้าไม่เป็นระเบียบ เอาแค่ปลูกให้เต็มพื้นที่เข้าไว้เท่านั้น

นอกจากนั้น ยังทำกรงเลี้ยงไก่...ต่างจากเมื่อก่อน ที่คนติมอร์ฯจะเลี้ยงแบบผูกขาไก่ล่ามไว้กับเสา จึงเลี้ยงได้แค่ตัวสองตัวเท่านั้นและยังขุดบ่อเลี้ยงปลานิล ซึ่งเป็นเรื่องใหม่เพราะคนที่นี่นิยมกินปลาทะเล แต่หลังเปิดประเทศทำให้มีชาวต่างชาติเข้ามาอยู่กันมาก การกินการอยู่จึงเปลี่ยนไปปลานิลในบ่อที่เลี้ยงไว้วันนี้เริ่มมีพ่อค้าเข้ามาดูหลายราย ราคาขายอยู่ที่ กก.ละ 180-250บาท นับว่าดีทีเดียว...แพงกว่าเมืองไทย 2-3 เท่าตัว.
 
ขอบคุณที่มา : เพ็ญพิชญา เตียว


witjung

ตอบกระทู้เมื่อ
29 พ.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 1
ประเทศไทยรวมชาติเนื้อชาติเชื้อไทย
เป็นประชารัฐ ผไทของไทยทุกส่วน
อยู่ดำรงคงไว้ได้ทั้งมวล
ด้วยไทยล้วนหมายรักสามัคคี
ไทยนี้รักสงบแต่...555++++++


MV ประสานเสียงกองทัพครับผม

 
 


K.Chang

ตอบกระทู้เมื่อ
29 พ.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 2
 
ภูมิใจแทนคนไทยครับ เมืองไทยเราเป็นเมืองเกษตรกรรม
ภาพลักษณ์ของเราน่าจะเป็นเมืองเล็กเล็กแต่สงบน่าอยู่
มีวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามเป็นหน้าเป็นตา
เป็นจุดขายสำหรับนักท่องเที่ยว
มีวิถึชีวิตแบบพอเพียงตามอัตภาพ
เพลงชาติไทยจะได้ไม่ถูกดัดแปลงเวอร์ชั่นใหม่
คนไทยจะได้ไม่หลบหนีไปเข้าเมืองติมอร์ 55++
สุวรรณภูมิเค้ามีไว้สำหรับนักโทษคนต่างชาติแวะมาดูลาดเลา
 


KTC

ตอบกระทู้เมื่อ
29 พ.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 3
 
 
เซ็นเซอร์ความเห็นผมทำไม ไม่ได้ผิดอะไรสักหน่อย
ในเฟซมันแรงกว่านี้อีก ผมภูมิใจในเมืองไทยคร้าบ
แค่อยากหลบเข้าไปอยู่เมืองติมอร์สักชาติ
หนีหนี้ที่ไม่ได้เป็นคนสร้าง แค่นั้น!


Krootanoi

ตอบกระทู้เมื่อ
29 พ.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 4
เสียดาย เสียดายมาไม่ทัน
วันหลังก้อบปี้ไว้ก่อนโดนลบก็โพสใหม่ ลบก็โพสใหม่ๆ
สงสัยแอดมินกดปุ่มผิด 5555+++
"เราไม่มีนโยบายกระทบกระทั่งรัฐบาลโดยไม่จำเป็นนะคะ"
เดี๋ยวเปิดอีกห้องแสดงความเห็นทางการเมืองกันค่ะ
ไม่มีอะไรผิด บ้านเราเมืองประชาธิปไตยบานเบ่ง
แต่แอดมินกดปุ่มผิดเอง เดี๋ยวมาพิมพ์แสดงความเห็นใหม่กันค่ะ
แต่ชอบภาพของ KTC จังเลยเหมือนภาพวาดสมัยเรียนประถมอ่ะ
อย่างนี้เลยขาดภูเขาอีกสองลูก รอมฟางและเขาโง้ง


K.Taew

ตอบกระทู้เมื่อ
29 พ.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 5
 
มาฟังเรื่องดีดีอย่างนี้ก็ดีนะ มีความสุข อะไรหนักหนานักก็ปล่อยๆมันซะบ้าง คิดอย่างนี้เหมือนกันหรือใช่เปล่า ฝนตกแล้ว ที่สวนใครมีผักมีหญ้า มีไอเดียอะไรเอามาแบ่งปันกันค่ะ ตอนนี้ที่สวนมีเมล็ดผักแคป่าดอกเหลือง อยากได้ส่งที่อยู่มาเลยค่ะ แคป่ามีสรรพคุณเป็นยา "หลับง่าย ถ่ายสะดวก" แคป่าเป็นไม้ยืนต้นให้ร่มเงา ออกดอกตลอดทั้งปี ดอกเแกะเกสร ลวกหรือทำเทมปุระ จิ้มน้ำพริกอร่อยค่ะ


k.juy

ตอบกระทู้เมื่อ
29 พ.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 6


k.juy

ตอบกระทู้เมื่อ
29 พ.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 7
อิอิ พอดีว่าเห็นแล้วชอบใจ
คนไทยเราไม่เคยหวงความรู้
ไม่เหมือนชาติพันธุ์อื่น หวงความรูั
สูตรหลายสูตรตายไปกับก๋ง
ในขณะที่บางคนคว้าสูตรไทยไปพัฒนาแล้วกลับมาเอากำไร
บ้างก็คิดแล้วไปขายให้คนอื่น บอกว่าไม่มีทุน
ทั้งๆที่ชาติพันธ์อื่นเข้ามาเสื่อผืนหมอนใบ
ถึงวันนี้ก็ครอบครองพื้นที่ไทยได้เกือบหมดแล้ว


na_na

ตอบกระทู้เมื่อ
29 พ.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 8
กำลังคิดทำพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอยู่เหมือนกัน
เกษตรครบวงจรฟังมานานศึกษามานานแต่ไม่ลงมือทำสักที
ถ้าคิดแล้วทำเลยป่านนี้คงมีพืชผักโตทันเทรด์ผักออร์กานิตแล้ว
แต่เมื่อนึกถึงอากาศร้อนมากๆพืชผักเหี่ยวเฉาแล้วถอดใจเลยค่ะ
ปัญหาที่คนไทยเราไม่พยายามแก้เลยคือภาวะโลกร้อน
ทุกวันนี้ค่าไฟฟ้าเดือนละแพงมากๆ จากการใช้เคร่ืองปรับอากาศ
ไม่ใช้ก็ไม่ได้ข้างบ้านใช้กันหมดแล้ว เวลาออกมาเดินที่ระเบียงจะรู้สึกเลยค่ะว่ามันระอุขึ้นทุกที หลายคนใช้คำว่า ปวดแสบปวดร้อนแล้วเมื่อโดนแดด
 


K.Pim

ตอบกระทู้เมื่อ
31 พ.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 9
K.Taew ของหนูเก็บฝักกาสะลองไม่แน่ใจว่าจะงอกหรือเปล่า แต่มีแคนาสีขาวอยู่ค่ะ ส่งที่อยู่ใหม่ไปให้ในบ๊อก @neric-club.com นะคะ ขอบคุณค่ะ ช่วงนี้ฝนเริ่มลงมาแล้ว แต่กลัวจะทิ้งช่วงไปเสียก่อน จะพยายามปลูกพืชผักค่ะ เพราะผักพลังงานกลัวเกิดภาวะพลังงานล้นตลาด  ภาครัฐเตรียมพลังงานทดแทนกันอุตลุต 555++


เรือกระดาษ

ตอบกระทู้เมื่อ
01 มิ.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 10
ประเทศไทยเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตทั้งของบรรดาเศรษฐี ไปจนถึงเหล่าแบ็คแพคเกอร์ กล่าวคือมาเยือนแล้วสามารถเที่ยวได้ทั้งแบบประหยัดและสุดหรู ไม่ว่าจะไปเยือนเมืองใหญ่อย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หรือเมืองท่องเที่ยวริมทะเลก็จะมีที่พักหลายระดับราคาให้เลือก นับตั้งแต่ห้องพักราคาถูกถึงห้องสวีทหรู แม้แต่สินค้าไทยก็มีให้เลือกหลายระดับราคาเรียกได้ว่ามาแล้วคุ้มค่า  


บ่าวรัฐ

ตอบกระทู้เมื่อ
01 มิ.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 11
“บูทส์ แอนด์ ออล”เว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวของต่างประเทศ  ได้นำเสนอบทความ “10 เหตุผลที่ควรไปเที่ยวเมืองไทยเดี๋ยวนี้” หลายปีก่อนเพื่อชักชวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้เดินทางมาเยือนเมืองไทย
 
มาดูกันครับว่าต่างชาติมองเมืองไทยอย่างไร
 
1. มีอาหารอร่อยขั้นเทพให้เลือกรับประทานมากมาย
อาหารไทยไม่ได้มีดีแค่ต้มยำกุ้งและผัดไทยเท่านั้น แต่ยังมีอาหารพื้นเมืองอื่นๆ อีกหลายชนิด ที่น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน และถ้าใครอยากทานอาหารไทยในราคาแสนประหยัด ขอแนะนำให้ลองทานอาหารตามรถเข็น แผงข้างทาง  หรือตามไนท์มาร์เก็ตทั่วไทย เพราะจะมีอาหารราคาถูกให้เลือกมากมาย
 
2. เต็มไปด้วยชายหาดและเกาะสวยๆ
หลายคนคงเคยเห็นภาพถ่ายและโปสการ์ดรูปชายหาดสวยๆ ที่มีอยู่มากมายหลายแห่งในเมืองไทย หรือไม่ก็ภาพบรรยากาศงานปาร์ตี้ริมชายหาดที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก สิ่งเหล่านี้แหล่ะที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางไปเที่ยวที่เมืองไทย ก็ใครล่ะจะไม่ชอบหาดทรายขาวและน้ำทะเลใส ที่สำคัญนอกจากต้นมะพร้าวแล้ว ชายหาดหลายแห่งในเมืองไทยยังประกอบด้วยภูเขาหรือหน้าผาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตาอีกด้วย…
 
3. ประหยัด ถูกใจ สบายกระเป๋า
 
ประเทศไทยเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตทั้งของบรรดาเศรษฐี คนมีกะตังส์ ไปจนถึงเหล่าแบ็คแพคเกอร์ กล่าวคือไปเยือนประเทศนี้แล้วสามารถเที่ยวได้ทั้งแบบประหยัดและสุดหรู ไม่ว่าจะไปเยือนเมืองใหญ่อย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หรือเมืองท่องเที่ยวริมทะเลอย่าง พัทยา หัวหิน ภูเก็ต ก็จะมีที่พักหลายระดับราคาให้เลือก นับตั้งแต่ห้องพักราคาถูกสุดๆ ไปจนถึงห้องสวีทสุดหรูในโรงแรม 5 ดาว 
 
4. มีสินค้าดี ราคาถูก ให้เลือกช้อปกระจาย
เมืองไทยมีสินค้าน่าสนใจมากมายให้เลือกช้อป โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามตลาดนัดและไนท์มาร์เก็ต แต่แหล่งช้อปปิ้งชื่อดังก็คือ ตลาดนัดสวนจตุจักร ที่นั่นคุณจะเจอของทุกอย่างที่ต้องการ นับตั้งแต่ สัตว์เลี้ยง เครื่องนอน เครื่องถ้วยชาม เสื้อผ้า อาหาร ต้นไม้ จิวเวลลี่ ฯลฯ แต่ต้องวางแผนเรื่องเวลาและเงินในกระเป๋าให้ดีๆ เพราะไปแล้วอาจช้อปเพลินจนเลยเวลาที่กำหนด หรือไม่ก็หมดงบก่อนเวลาอันควร
 
5. มีวัฒนธรรมที่หลากหลายและเป็นมิตรสุดๆ
หลายคนเห็นภาพวัดที่มีเจดีย์สีทองอร่าม และภาพชาวเขาทางตอนเหนือของประเทศไทยแล้วรู้สึกประทับใจ แต่ภาพที่เห็นยังไม่ใช่ทั้งหมดของความอะเมซิ่ง เพราะถ้าใครมีโอกาสไปเยือนเมืองไทยแล้วจะรู้ว่าคนไทยใจดีและเป็นมิตรมากๆ  ทั้งยังมองโลกในแง่ดีอีกต่างหาก ไม่ว่าไปที่ไหนคุณจึงมักมองเห็นรอยยิ้มบนใบหน้าคนไทยเสมอ สมกับที่ได้รับฉายา “เดอะ แลนด์ ออฟ สไมล์”
 
6. เดินทางสะดวกและง่ายดาย
 
ที่นี่คุณสามารถจองรถบัส (นำเที่ยว) เครื่องบิน รถไฟ เพื่อขึ้นเหนือ-ลงใต้ได้ที่โรงแรม ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางแบบสุดหรูหรือสุดคุ้มก็ตาม แต่ถ้าเป็นการเดินทางระยะสั้นๆ ก็ยังมี รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถแท็กซี่ รถตุ๊กๆ รถสองแถว รถประจำทาง ตลอดจนรถไฟฟ้า และรถไฟใต้ดิน ให้เลือกใช้บริการ
 
7. เดินทางต่อไปยังประเทศใกล้เคียงได้ง่าย
นอกจากการเดินทางท่องเที่ยวทั่วไทยจะทำได้โดยสะดวกและง่ายดายแล้ว การเดินทางข้ามแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านของไทยก็ทำได้ง่ายเช่นกัน และเนื่องจากประเทศไทยมีพรมแดนติดต่อกับ ลาว เขมร เวียดนาม และมาเลเซีย การเดินทางต่อไปยังประเทศเหล่านี้จึงทำได้ง่ายทั้งขาไปและขากลับ ที่สำคัญ กรุงเทพฯ ยังเป็นหนึ่งในเมืองหลักด้านการเดินทางและที่พักของเอเชีย คุณจึงสามารถฝากกระเป๋าไว้ที่เกสต์เฮ้าส์แล้วเดินทางต่อไปยังประเทศอื่่น โดยเสียค่ารับฝากกระเป๋าเพียงวันละประมาณ 30 บาทเท่านั้น ที่สำคัญ ตั๋วเครื่องบินสำหรับเดินทางต่อไปยังประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียอย่าง อินเดีย เนปาล และจีน ยังค่อนข้างถูกอีกด้วย
 
8. ค่าใช้จ่ายถูกลงกว่าเดิม
หลังจากประเทศไทยมีปัญหาทางด้านการเมืองอย่างหนักธุรกิจด้านการท่องเที่ยวของไทยก็ซบเซาลง ซึ่งหมายความว่าการไปเที่ยวเมืองไทยในช่วงนี้จะมีค่าใช้จ่ายถูกลง ขณะที่การบริการยังดีเหมือนเดิม
 
 
9. ท่องเที่ยวผจญภัยได้สารพัดรูปแบบ
 ใครอยากเดินสำรวจป่าเขตร้อนชื้นดูบ้าง หรืออยากเดินขึ้นดอยเพื่อไปเยือนหมู่บ้านชาวเขา คุณทำได้ทั้งหมดนี้เลยนะ ถ้าหากเดินทางไปเยือนเมืองไทย
 
10. เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ
ประเทศไทยเป็นที่ตั้งของแหล่งดำน้ำดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก (หมู่เกาะสิมิลัน) จึงดึงดูดนักดำน้ำทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้นให้เดินทางไปชมความงามของโลกใต้ทะเลที่นั่นเป็นจำนวนมาก
 
สิบประการมีอยู่แล้วในใจของคุณใช่ไหม?

 คลื่นใต้น้ำ

ตอบกระทู้เมื่อ
02 มิ.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 12
ประเทศไทยเป็นต้นแบบสำหรับประเทศเปิดใหม่หลายๆประเทศ บางประเทศเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับโลก หลายอย่างที่ติมอร์เป็นอยู่ประเทศไทยก็เคยเป็นและยังเป็น ติมอร์รับอะไรหลายอย่างของเราไป รวมถึงคำพรปีใหม่นายกฯ "ปีแห่งการคิดบวก"


ครูทะเล

ตอบกระทู้เมื่อ
07 มิ.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 13
รู้สึกดี ลืมไปเลยว่าตอนน้ำท่วมขยะลอยเมืองไทยขี้เหร่ที่สุดเลย


สมัครสมาชิกเพื่อใช้งานเว็บบอร์ด คลิกที่นี่ /  เข้าสู่ระบบ


Copyright © 2012 Neric-Club.Com All Rights Reserved