Neric-Club.Com
  สารบัญเว็บไซต์
  ทรัพยากรคลับ
  พิพิธภัณฑ์หุ่นกระดาษ
  เปิดประตูสู่อาเซียน@
  พันธกิจขยายผล
  ชุมชนคนสร้างสื่อ
  คลีนิคสุขภาพ
  บริหารจิต
  ห้องข่าว
  ตลาดวิชา
   นิตยสารออนไลน์
  วรรณกรรมเพื่อเยาวชน
  ลมหายใจของใบไม้
  เรื่องสั้นปันเหงา
  อังกฤษท่องเที่ยว
  อนุรักษ์ไทย
  ศิลปวัฒนธรรมไทย
  ต้นไม้ใบหญ้า
  สายลม แสงแดด
  เตือนภัย
  ห้องทดลอง
  วิถีไทยออนไลน์
   มุมเบ็ดเตล็ด
  เพลงหวานวันวาน
  คอมพิวเตอร์
  ความงาม
  รักคนรักโลก
  วิถีพอเพียง
  สัตว์เลี้ยง
  ถนนดนตรี
  ตามใจไปค้นฝัน
  วิถีไทยออนไลน์
"ในยุคสมัยแห่งโลกแฟนตาซี ปลาใหญ่ไม่ทันกินปลาเล็ก ปลาเร็วไม่ทันกินปลาช้า ปลาตะกละฮุบเหยื่อโผงโผง โง่ยังเป็นเหยื่อคนฉลาด อ่อนแอเป็นเหยื่อคนเข้มแข็ง คนวิถึใหม่ต้องฉลาด เข้มแข็ง เสียงดัง มีเงินเป็นอาวุธ
ดูผลโหวด
 
 

'องค์ความรู้ในโลกนี้มีมากมาย
เหมือนใบไม้ในป่าใหญ่
มนุษย์เราเรียนรู้ได้
แค่ใบไม้หนึ่งกำมือของตนเอง
ผู้ใดเผยแผ่ความรู้
อันเป็นวิทยาทานแก่ผู้อื่น
นั่นคือกุศลอันใหญ่ยิ่ง'
 
องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
           
             ซ่อมได้ 


สถิติผู้เยี่ยมชมเวปไซต์
14073674  

กระดานแสดงความคิดเห็น
สมัครสมาชิกเพื่อใช้งานเว็บบอร์ด คลิกที่นี่ /  เข้าสู่ระบบ    

บัวบก

ตั้งกระทู้เมื่อ
15 ก.ค. 2557
  ใครหนอใคร..เปรียบเปรยครูไว้ว่าเป็นเรือจ้าง..
    ช่วงนี้มีข่าวแรงๆของวงการครูมาเป็นระลอกเหมือนพายุคลื่นในฤดูมรสุม มีทั้งภาพทั้งเสียงให้ดูกันถึงบ้านติดตามรายละเอียดบ้างไม่ละเอียดบ้างแล้วก็วิพากษ์วิจารณ์กันไปความเหตุผลของแต่ละคน หลายเรื่องราวก็คุ้นๆแต่ไม่ครึกโครมเหมือนยุคสมัยข้อมูลออนไลน์ เลาะไปอ่านข่าวสารการศึกษาหน้าตาซ้ำซ้ำ สังเกตได้ว่าหนังสือพิมพ์หลายฉบับซ่อนคอลัมน์การศึกษาไว้ในหลืบ ไม่ได้นำมาวางไว้ในหน้าแรกให้เห็นชัดเจนแม้แต่หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า คุณภาพการศึกษาของคนในชาติเป็นแค่เรื่องขำๆหรืออย่างไร ข้าว มัน ไก่ รถไฟ พลังงาน กินพื้นที่หมด หันไปเจอบทความของคุณเปลว สีเงิน คอลัมนิสต์ชื่อก้องที่ติดตามผลงานมาเสมอภายใต้หัวข้อหนักๆเหมือนถูกไฟฟ้าช้อตหัวหยิกฟู เลยเอามาวางให้อ่านกันหลายๆรอบ
...
คำว่า "พัฒนาคน" มันกว้าง พูดให้แคบเป็นรูปธรรมตามสไตล์ผม "ยกเครื่องคุณครู" ใหม่ทั้งหมดนั่นแหละ ตรงตัวที่สุด
    ครู..คือคนที่ ๒ ต่อจาก "พ่อ-แม่" ของทุกคนในจำนวน ๖๕ ล้านคนไทย ฉะนั้น ครูก็คือพ่อ-แม่ 
    พ่อ-แม่ ไม่เคยคิดร้ายต่อลูก ปรารถนาปลูกฝังอนาคตและสิ่งดีงามเพื่อลูกโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน
    ครูทุกคน ก็ฉันนั้น!
    แต่ทัศนคติสังคมไทยและโครงสร้างบริหาร-ปกครองไทย คนไหนหัวขี้เลื่อย สอบเข้าเรียนต่อที่ไหนไม่ได้ ไล่ให้ไปเรียนฝึกหัดครู
    "ฝึกหัดครู" ในรอบครึ่งศตวรรษประชาธิปไตย คือขยะส่วนเกินในนิยามของรัฐทางภาคการศึกษา
    จบออกมาแล้ว ได้เงินเดือนต่ำสุด ได้รับเกียรติจากภาครัฐ-ภาคเอกชนต่ำสุด มีความเป็นอยู่และสภาพสังคม "มาตรฐานแถว ๒"
    เรียกว่า ต่ำยศ-ต่ำศักดิ์-ต่ำเกียรติ-ต่ำฐานะ
    ถูกทิ้ง ถูกขว้าง ทางฐานะเป็นอยู่....
    ทั้งที่งานในหน้าที่ ทั้งภาครัฐ-ภาคสังคมมอบให้ทำคือ หน้าที่ "วิศวกรโครงสร้างสังคมประเทศ"
    การ "สร้างคน" ให้เป็นทรัพยากรบุคคลคุณภาพสร้างชาติ แต่ผู้สร้าง คือครู ได้ค่าตอบแทนน้อยกว่าคนขี่มอเตอร์ไซค์ส่งแก๊ส!
    และในความเป็นครูวันนี้ หลายๆ คนจบมาก็สอนนักเรียนไปอีก ๓๐-๔๐ ปีจนเกษียณ ลองคิดดูซิ...ในขณะที่โลกหมุนทุกวัน สิ่งใหม่ๆ ปรากฏขึ้นในโลกทุกวัน
    แต่ครูก็ใช้แต่ "ฐานความรู้" เมื่อ ๒๐-๓๐ ปีที่ได้มาจากสถานศึกษา สอนเด็กในวันนี้ และวันแล้ว-วันเล่า
    สงสารทั้ง "อนาคตชาติ" คือเด็ก และเห็นใจทั้ง "ผู้ออกแบบโครงสร้างสังคมประเทศ" คือครู!
    ถ้าจะปฏิรูปสังคมชาติกันจริงๆ จบวิศวะ-สถาปัตย์ ได้เงินเดือน-ได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ ได้รับการยกย่อง-เชิดชูจากภาคสังคมขนาดไหน?
    ต่อจากนี้ไป...สถาบันสอนคนเป็นครู "ต้องเคี่ยว" ให้ได้ครูคุณภาพจริงๆ คนจบเป็นครู ต้องได้เงินเดือน ได้เงินพิเศษ ได้รับการยกย่องทางสังคมในความหมาย ครู-คือ คนจบวิศวะ-สถาปัตย์ ในแขนง ผู้ออกแบบโครงสร้างสังคมชาติ ระดับนั้น
    ถ้ามีมาตรฐานนี้ ต่อไป คนเป็นครูจะต้องมาจากคน "เจ๋งสุด" มาทำหน้าที่พ่อ-แม่คนที่ ๒ ให้กับทรัพยากรบุคคลของชาติ
    ครูต้องไม่มีค่าเท่า "หญ้าแพรก-ดอกมะเขือ" ต้องยกระดับคุณภาพครูขึ้นมาอยู่ในฐานะ
    "ข้าวตอก-ดอกมณฑาทิพย์"!
    ข้าวตอก คือความเจริญรุ่งเรือง เฟื่องฟู มิจบ-มิสิ้น ส่วนดอกมณฑาทิพย์ คือดอกไม้ที่หอมที่สุดในมนุษยโลก
    ครู ต้องให้มีสภาพเหมือน "หนูถีบจักร" จะหยุดศึกษาโลกและวิทยาการที่หมุนเวียนเปลี่ยนผันในทุกวัน-ทุกวินาทีไม่ได้    
    เพราะจำเป็นต้องนำสิ่งเก่า-สิ่งใหม่มาถ่ายทอด มาหล่อหลอมนักเรียนให้โตทันโลก โตพร้อมไปกับโลกที่หมุนตลอดเวลา
    เพราะด้วยทรัพยากรบุคคลที่ทันโลกเท่านั้น.....!
    จะทำให้ประเทศชาติ เป็นประเทศชาติที่พัฒนาทันโลกหมุน หรือถึงขั้นก้าวนำโลก
    และเราไปถึงจุดนั้นได้ด้วย...ครู ผู้เป็น "วิศวกรโครงสร้างสังคมประเทศ"!
 
 


ครูพันธุ์แท้

ตอบกระทู้เมื่อ
15 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 1
"ในความเป็นครูวันนี้ หลายๆ คนจบมาก็สอนนักเรียนไปอีก ๓๐-๔๐ ปีจนเกษียณ ลองคิดดูซิ...ในขณะที่โลกหมุนทุกวัน สิ่งใหม่ๆ ปรากฏขึ้นในโลกทุกวัน แต่ครูก็ใช้แต่ "ฐานความรู้" เมื่อ ๒๐-๓๐ ปีที่ได้มาจากสถานศึกษา สอนเด็กในวันนี้ และวันแล้ว-วันเล่า"
 
คนข้างเคียงใครยังเป็นอย่างนี้บ้าง มาเล่าสู่กันฟัง
แต่ที่คุ้นชินตอนนี้คือที่กระดานตารางการอบรมนอกสถานที่ของครูเต็มเหยียด ก็หวังว่าจะได้นำเอาความรู้มาขยายผลกันเต็มที่คุ้มค่า คุ้มเวลา คุ้มผลไม่เป็นน้ำพริกละลายแม่น้ำ ให้สังคมกระหน่ำหนัก ครูนะไม่ใช่กระท้อน


obob

ตอบกระทู้เมื่อ
15 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 2

กระแสมันเป็นอย่างนี้ใช่มั้ย เทรนด์ใหม่ถูกแพงต้องแรงไว้ก่อน เสื้อผ้า หน้า ผม ต้องเปรี้ยวปริ๊ด จิ๊ดจ๊าด แหวกบนแหวกล่าง แหวกมันถึงกื๋น เรียกร้องความสนใจให้สังคมก้มหน้าเงยหัวมาปรายตาดู พาดหัวข่าวต้องเลยใช้คำแบบเตะผ่าหมากเลย แต่อ่านเจตนาแล้วคือ กระตุ้นวงจรพัฒนาวิชาชีพ และเห็นด้วยว่าต้องยกเครื่อง"ครู" ตั้งแต่ฝ่ายบริหารจัดการ ฝ่ายผลิต ฝ่ายคัดกรอง ฝ่ายการตลาด ไปจนถึงฝ่ายบริการหลังขายเลยKrootanoi

ตอบกระทู้เมื่อ
15 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 3
 
" ถ้าเราจะมองถึงการปฏิรูปการศึกษาของประเทศ เราต้องเริ่มใหม่ทั้งหมด กระทรวงศึกษาธิการ  หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องเน้นการส่งเสริมคนดี  คนมีวินัยซื่อสัตย์สุจริตกตัญญู มีคุณธรรมมากกว่าเด็กเก่ง ถ้าเป็นเด็กดีและเรียนเก่งด้วย ควรยกย่องให้เป็นตัวอย่าง และให้โอกาสทุกรูปแบบโดยไม่กีดกั้นฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว ณบัดนี้เด็กวัยรุ่นของเราเป็นจำนวนมากแม้จะมีการศึกษาสูง แต่ยังประพฤติตนตามใจตนเอง เช่น กินเหล้า เข้าบาร์ใช้เงินเปลือง ชอบความหรูหรามากกว่าความมีอุดมการณ์  ประการต่อมาต้องปรับหลักสูตรให้สั้น กะทัดรัด แต่ได้ข้อคิด วิเคราะห์ นำไปใช้ในชีวิตเน้นการดำเนินชีวิตที่ดี มีทักษะชีวิต และความชำนาญเข้มข้นในกระบวนการฝึกอาชีพตามความถนัด สามารทำงานในทุกองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีเจตนคติที่ดีต่อองกรค์ที่ตนรับใช้ใฝ่เรียน ใฝ่รู้ แบ่งสรรปันส่วนเงินที่หามาได้ ด้วยความประหยัดมัธยัสถ์เผื่อแผ่  ในยุคแห่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ควรใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ในการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงและพัฒนาการศึกษาโดยรูปแบบที่ประเทศพัฒนาแล้วทั่วโลกใช้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นใช้เทคโนโลยีตั้งเป็นศูนย์ออนไลน์พัฒนาการศึกษาขึ้นมา ในขั้นแรกนี้ควรทำให้ เป็นศูนย์แจ้งเบาะแส ข้อเสนอแนะและร้องเรียนในกระทรวงศึกษาทั้งหมด , เป็นศูนย์รวบรวมรูปแบบการปฏิบัติงานของผู้ตรวจราชการกระทรวงซึ่งจะต้องพัฒนาการตรวจงานให้เข้มแข็งขึ้นแทนการตรวจงานไปด้วยเที่ยวไปด้วย , พัฒนาครูทั่วประเทศในรูปแบบใหม่ผ่านสื่อออนไลน์ ควรให้ผู้ที่จบการศึกษาทางด้านภาษาและคอมพิวเตอร์ที่ต้องการเป็นครูได้มีโอกาสเข้ารับการอบรมความเป็นครู สอบเทียบ มีใบประกอบอาชีพชั่วคราว เพื่อเปลี่ยนโฉมการใช้การศึกษาออนไลน์ในอนาคต, จัดระบบปฏิบัติงานของพื้นที่เขตการศึกษาให้สามารถตรวจสอบการปฏิบัติงานของผู้บริหาร และครูอย่างมีระบบ เน้นผลสัมฤทธิ์ทางวินัยและคุณธรรม และวิชาการของนักเรียนเป็นตัวชี้วัด และใช้ศูนย์ออนไลน์ควบคุมการประเมิน การปฏิบัติงาน ปรับปรุงและแก้ไขกระบวนการจัดการศึกษาทั้งประเทศ เวลานี้ไม่มีใครตรวจสอบใครอย่างใกล้ชิด การศึกษาไทยเละเทะ ผู้ปกครองและนักเรียนเป็นเหยื่อของการศึกษา ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเกิดการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงผู้ปกครองก็ต้องมีส่วนในการร่วมมือด้วย โดยการเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกหลานได้เห็นเช่น ไม่เล่นการพนัน ไม่สูบบุหรี่ดื่มเหล้า ไม่คดโกง ฉ้อฉลเพื่อให้เด็กๆได้เห็นสิ่งที่ดีๆในสังคมรอบตัวของพวกเขา"
 
 
  ดร. สกุลรัตน์ กมุทมาศ. ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการบริหารการศึกษา


Jadai

ตอบกระทู้เมื่อ
15 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 4

“นิวัติ"เครียดอาจารย์รับของแลกเกรด

ประธานทปอ.มรภ.ชี้ปัญหาอาจารย์รับของแลกเกรดกระทบภาพลักษณ์ มรภ.ทั่วประเทศ จี้สถาบันการศึกษาเข้มงวดคัดคนเป็นครูk.juy

ตอบกระทู้เมื่อ
16 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 5

วันที่ 15 ก.ค. คสช. ออกประกาศ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 85/2557 เรื่อง การได้มาซึ่งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นเป็นการชั่วคราว

เนื่องจากในปัจจุบันมีสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นหลายแห่งที่ได้ครบวาระหรือว่างลงหรือมีกรณีสิ้นสุดสมาชิกภาพ ซึ่งมีความจำเป็นต้องได้มาซึ่งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นเพื่อทำหน้าที่บริหารงานและดูแลจัดทำบริการสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชนในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แต่โดยที่สถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่อาจจัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นได้โดยเรียบร้อย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ จึงมีประกาศ ดังต่อไปนี้

ข้อ 1 ในกรณีที่สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นดำรงตำแหน่งครบวาระหรือพ้นจากตำแหน่งเพราะเหตุอื่นใดนอกจากครบวาระ ให้งดการจัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นตามกฎหมายว่าด้วยการนั้นไปก่อนจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงโดยในระหว่างนี้ให้ดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นตามที่กำหนดไว้ในประกาศนี้
สภาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดที่มีสมาชิกสภาเหลืออยู่ไม่ถึงกึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกสภาทั้งหมด ให้ถือว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาที่เหลืออยู่นั้นเป็นอันสิ้นสุดลงนับแต่วันที่จำนวนสมาชิกสภาเหลือไม่ถึงกึ่งหนึ่ง

ข้อ 2 เพื่อให้ได้มาซึ่งสมาชิกสภาท้องถิ่นในระหว่างที่ยังไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาท้องถิ่นตามข้อ 1 ให้ใช้วิธีคัดเลือกบุคคลที่มีความรู้และความสามารถด้านการบริหารงานท้องถิ่น การคลังท้องถิ่น การศึกษาท้องถิ่น การอนามัยและสาธารณสุข กฎหมาย ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรมหรือภูมิปัญญาท้องถิ่น โยธาธิการ ผังเมือง หรือโครงสร้างพื้นฐาน หรือด้านอื่นตามที่คณะกรรมการสรรหาเห็นสมควร โดยอย่างน้อยสองในสามของจำนวนสมาชิกสภาท้องถิ่นทั้งหมดต้องเป็นข้าราชการหรือเคยเป็นข้าราชการตั้งแต่ระดับชำนาญการพิเศษ หรือระดับ 8 หรือเทียบเท่าขึ้นไป ทั้งนี้ให้คำนึงถึงพฤติกรรม คุณธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต และความเป็นกลางทางการเมืองเป็นที่ประจักษ์ ของผู้ที่จะได้รับการคัดเลือกด้วย

ข้อ 3 ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละประเภทประกอบด้วยจำนวนสมาชิกสภาท้องถิ่น ดังต่อไปนี้

(1) องค์การบริหารส่วนตำบลมีสมาชิกสภาจำนวนสิบคน

(2) เทศบาลทุกประเภทมีสมาชิกสภาจำนวนสิบสองคน

(3) องค์การบริหารส่วนจังหวัดแต่ละแห่งมีจำนวนสมาชิกสภากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั้งหมดที่มีอยู่ก่อนวันที่ประกาศนี้มีผลบังคับใช้

ข้อ 4 สมาชิกสภาท้องถิ่นต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

(1) มีสัญชาติไทย

(2) มีอายุไม่ต่ำกว่าสามสิบห้าปีบริบูรณ์นับถึงวันประกาศแต่งตั้ง

(3) จบการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า

(4) ไม่มีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ทั้งนี้ มีให้นำมาตรา 45 (12 ) (13) และ ( 14) แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 มาใช้บังคับ และ

(5) รับราชการในเขตจังหวัดในระดับตำแหน่งตั้งแต่ระดับชำนาญการพิเศษ หรือระดับ 8 หรือเทียบเท่าขึ้นไป หรือ

(6) เคยรับราชการในเขตจังหวัดในระดับตำแหน่งตั้งแต่ระดับชำนาญการพิเศษ หรือระดับ 8 หรือเทียบเท่าขึ้นไป และต้องพ้นหรือออกจากราชการแล้ว หรือ

(7) เป็นบุคคลในเขตจังหวัดนั้นและดำรงตำแหน่งประธานหรือหัวหน้าองค์กรภาคเอกชนหรือภาคประชาชนที่เรียกชื่ออย่างอื่นที่มีการจดทะเบียนไว้กับส่วนราชการหรือมีหนังสือรับรองจากส่วนราชการ
ข้อ 5 เมื่อมีกรณีต้องเลือกสมาชิกสภาท้องถิ่น ให้มีคณะกรรมการสรรหาคณะหนึ่งทำหน้าที่คัดเลือกบุคคลตามข้อ 2 ประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานกรรมการ อัยการจังหวัดคนหนึ่งซึ่งอัยการสูงสุดมอบหมาย ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ผู้อำนวยการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินจังหวัด ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัด รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด (ฝ่ายทหาร) และประธานสภาหอการค้าจังหวัดหรือประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดหรือประธานสภาทนายความประจำจังหวัดซึ่งคัดเลือกกันเองให้เหลือหนึ่งคนเป็นกรรมการ

ให้ท้องถิ่นจังหวัดเป็นเลขานุการคณะกรรมการสรรหา

ให้นำบทบัญญัติว่าด้วยคณะกรรมการที่มีอำนาจดำเนินการพิจารณาทางปกครองตามกฎหมายว่าด้วยวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองมาใช้บังคับแก่การประชุมของคณะกรรมการสรรหาโดยอนุโลม

ในกรณีที่ไม่มีกรรมการสรรหาในตำแหน่งใด ให้กรรมการสรรหาประกอบด้วยกรรมการสรรหาเท่าที่มีอยู่

ให้คณะกรรมการสรรหาดำเนินการคัดเลือกให้แล้วเสร็จภายในกำหนดสิบห้าวันนับแต่วันที่มีเหตุให้มีการเลือกสมาชิกสภาท้องถิ่น ในการนี้ คณะกรรมการสรรหาจะเสนอชื่อตนเองเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นมิได้

ข้อ 6 เมื่อได้มาซึ่งสมาชิกสภาท้องถิ่นแล้ว ให้ประธานคณะกรรมการสรรหาประกาศแต่งตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นภายในสามวัน และให้ถือว่าผู้ที่ได้รับการประกาศแล้วนั้นเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นตามกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นนับแต่วันประกาศแต่งตั้ง

ข้อ 7 ในกรณีที่มีบทบัญญัติของกฎหมายใดกำหนดให้การมาดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาท้องถิ่นตามประกาศนี้เป็นเหตุให้ผู้ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นต้องเสียสิทธิหรือเป็นข้อห้ามหรือเป็นเหตุให้ขาดคุณสมบัติหรือเป็นลักษณะต้องห้าม มิให้นำบทบัญญัติแห่งกฎหมายนั้นมาใช้บังคับแก่ผู้ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นตามประกาศนี้

เพื่อประโยชน์ในการบริหารงานและดูแลจัดทำบริการสาธารณะในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น มิให้ถือว่าการเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นของข้าราชการหรือผู้เคยเป็นข้าราชการเป็นการดำเนินกิจการอันเป็นการจัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและประโยชน์ส่วนรวมหรือเป็นการกระทำอันอาจถูกกล่าวหาได้ตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและกฎหมายว่าด้วยมาตรการของฝ่ายบริหารในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต

ข้อ 8 ให้สมาชิกสภาท้องถิ่นที่ได้รับแต่งตั้งตามประกาศนี้ดำรงตำแหน่งว่าจะมีการจัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นตามกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและสมาชิกสภาท้องถิ่นที่ได้รับเลือกตั้งใหม่เข้ารับหน้าที่ในระหว่างนี้มิให้นำบทบัญญัติว่าด้วยวาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภาท้องถิ่นตามกฎหมายดังกล่าวมาใช้บังคับ

ข้อ 9 สมาชิกสภาท้องถิ่นต้องไม่เป็นผู้มีส่วนได้เสียไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมในสัญญาที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นเป็นคู่สัญญาหรือในกิจการที่กระทำให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นหรือที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นจะกระทำ

ข้อ 10 ภายใต้บังคับข้อ 1 วรรคหนึ่ง ในกรณีที่สมาชิกสภาท้องถิ่นที่ได้รับแต่งตั้งตามประกาศนี้ว่างลง ให้สภาท้องถิ่นประกอบด้วยสมาชิกเท่าที่เหลืออยู่โดยไม่ต้องดำเนินการคัดเลือกสมาชิกสภาท้องถิ่นแทนตำแหน่งที่ว่าง

ในกรณีที่สมาชิกสภาท้องถิ่นที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อนวันที่ประกาศนี้ใช้บังคับว่างลง ให้สภาท้องถิ่นประกอบด้วยสมาชิกเท่าที่เหลืออยู่โดยไม่ต้องดำเนินการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นแทนตำแหน่งที่ว่าง

ข้อ 11 ในกรณีผู้บริหารท้องถิ่นครบวาระหรือว่างลง ให้ปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น

ในกรณีที่กฎหมายกำหนดให้การบริหารงานบุคคลเรื่องใดเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้บริหารท้องถิ่น ปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะทำหน้าที่ตามวรรคหนึ่งได้ต่อเมื่อได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัด คณะกรรมการพนักงานเทศบาลหรือคณะกรรมการพนักงานส่วนตำบล แล้วแต่กรณีก่อน

ข้อ 12 ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยรักษาการตามประกาศนี้ และให้มีอำนาจออกกฎ ระเบียบ และข้อบังคับเพื่อปฏิบัติตามประกาศนี้

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

ประกาศ ณ วันที่ 10 กรกฎาคม พุทธศักราช 2557

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

 
 
 
หากบุคคลากรทางการศึกษาตามประกาศคศช.ยึดพื้นที่ส่วนนี้ได้จริงทั่วประเทศแนวทางปฎิรูปการศึกษาก็มองเห็นทางสว่างปลายอุโมงค์แล้ว


เจได

ตอบกระทู้เมื่อ
16 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 6

ฟังเพลงแล้วคิดถึงคุณครูคนเก่ง ดี มีสุข ของหนูคนนั้นจริงเลย ไม่รู้ตามหาโจนาธาน ลิฟวิงตัน เจอหรือยังna_na

ตอบกระทู้เมื่อ
16 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 7

ตอบคุณครูพันธุ์แท้ค่ะ หนูยังเห็นกับตาค่ะว่าครูพันธุ์นั้นยังมีตัวตนอยู่จริง กอดตำนานเดิมไว้แน่น กระดิกไม่ได้เลยเป๊ะ เป๊ะ ทุกอย่าง ให้ไปอบรมจะปฏิเสธทันทีด้วยข้ออ้างสารพัดบอกว่าให้เด็กๆไปดีกว่า ทั้งที่ตัวเองก็ยังเหลือเวลาราชการอีกเป็นสิบปี สิบปีนี่มันคือเวลาผู้เรียนไม่ต่ำกว่า 2,000 ชั่วโมง มองคนอื่นไม่ถูกสักอย่าง ปฏิบัติงานไม่สมวิทยฐานะ ทำผลงานวิชาการในสาระหนึ่งสอนอีกสาระหนึ่ง  ผู้ปกครองโดนด่ากราดจากตลาดยันโรงพัก!! เงินเดือนบวกวิทยฐานะเกือบเท่าปลัดกระทรวงแระเรือกระดาษ

ตอบกระทู้เมื่อ
16 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 8
ฮ่าๆๆๆ
na_na หมายถึงครูนาฏศิลป์ใช่เปล่า ก็ท่ารำไทยระดับพื้นฐาน มันต้องเป๊ะเป๊ะ ไม่ใช่ไทยประยุกต์อย่างของมัธยม อุดมศึกษา มหา'ลัย ส่วนที่ให้เด็กไปอบรมก็เพื่อไปรับเอาศิลปร่วมสมัยมาถ่ายทอด แล้วรุ่นป้าเนี่ยจะไปรับมาส่งต่อไหวไหม? คิดสภาพศิลปร่วมสมัยซิ ส่วนเรื่องทำผลงานน่ะก็เลือกทำวิชาที่ไม่ลำบากต่อตัวเองและผู้อื่น ท่านสุนทรภู่กล่าวว่า "รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี"


เรือกระดาษ

ตอบกระทู้เมื่อ
16 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 9
อ่อ ยังไม่เคลียร์ ต่ออีกนิดในส่วนที่ว่าผู้ปกครองโดนด่ากราดจากตลาดยันโรงพักน่ะ มันน่าจะมีที่มา นึกออกมั้ยเวลาจัดแสดงขบวนน่ะ มันลำบากขนาดไหนทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่วุ่นวายไปหมด จะถ่ายรูป จะเติมหน้า จะสารพัด พูดเบาๆกลางเสียงฆ้อง เสียงกลอง แมวที่ไหนจะได้ยิน ?เหอๆๆๆ
 
ไม่ต้องห่วงหรอกพฤติกรรมเหล่านี้จะค่อยๆสูญพันธุ์ไปเองธรรมชาติมีวิธีระบบบริหารจัดการที่ลงตัวเสมอ รอดูกันไป


na_na

ตอบกระทู้เมื่อ
17 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 10
อุ๊ต่ะ..ไม่ใช่ค่ะ ไม่ใช่..คุณครูนาฏศิลป์น่ารักมาก ใจดี แต่งตัวสวยทุกวัน พูดเพราะ เป็นกันเองกับนักเรียน เป็นวิชาที่มีเสน่ห์ ชุมนุมนาฏศิลป์มีสมาชิกเยอะที่สุด หลาย size นักเรียนชอบ ผู้ปกครองชอบ ผู้บริหารชอบ แม้ว่าในบางครั้งจะเบียดวิชาอื่นๆบ้างช่วงฝึกซ้อมและเดินสายประกวด หรือรับแขก อนุโลมว่าสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียน
หรือว่าเรือกระดาษสอนนาฏศิลป์ ?


K.Pim

ตอบกระทู้เมื่อ
17 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 11

มีความเห็นว่า เทรนด์นี้ต้องครูพละ แกสอนแม่ไม้มวยไทยเป๊ะ เป๊ะ ไล่เด็กไปอบรมเพราะแกค้ำพุงอายุเริ่มมากขึ้นไม่มีเวลาได้ออกกำลัง ต้องไปช่วยสารพัดงานกรรมการนี่นั่น เลยให้เด็กรุ่นใหม่ไปจะได้เพิ่มเติมวิชาจรรยาบรรณครูกับจิตสำนึกในวิชาชีพ ส่วนผลงานวิชาการสายพลานามัย-สุขศึกษาเป็นหน่วยเดียวกันเลยทำเรื่องภูมิปัญญาท้องถิ่น สมุนไพรใกล้ตัว หรือบางครั้งก็เจาะทำเฉพาะกีฬาชนิดใดชนิดหนึ่งตามความถนัด เรื่องกราดผู้ปกครองน่าจะเพราะว่า ส่วนใหญ่ครูพละจะเป็นครูปกครองด้วย บางวันต้องไปตามเด็กจากร้านเกม บางวันต้องขึ้นโรงพัก มีที่มาที่ไปนะเนี่ยKTC

ตอบกระทู้เมื่อ
17 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 12
ไม่ใช่ครูพละอย่างผมแน่นอนตีลังกายัน ถึงครูพละจะสอนกติกาเป๊ะ เป๊ะ แต่ก็มีประยุกต์ยืดหยุ่นได้พอไม่ให้น่าเกลียด ที่ไล่เด็กไปอบรมไม่ใช่เพราะค้ำพุง ครูพละส่วนใหญ่จะหล่อล่ำครับ แม้ว่าอายุจะเริ่มมากขึ้นไม่มีเวลาได้ออกกำลัง ก็หวดหญ้า ขุดดินทำงานเกษตรเสริมรายได้ เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปเป็นกรรมการนี่นั่น เพราะมีกรรมการศึกษากับครูช่วยสอนวัยจ๊าบมาช่วย เลยให้เด็กรุ่นใหม่นี้ไปอบรมจะได้มีชั่วโมงการอบรมตามนโยบายสพฐ. ผลงานวิชาการก็เจาะทำเฉพาะกีฬาตะกร้อตามความถนัดก็เอามาใช้ได้จริง ไม่มีปัญหาผ่านรอบแรกด้วยครับ  ส่วนเรื่องเรื่องกราดผู้ปกครองนี่ยอมรับว่าใช่ครับ บางครั้งหยุมหยิมวิตกจริต ระแวงกลัวครูพละจะเป็นเหมือนข่าวรายวันมั้ง ระวังตัวกันแจ ไม่ใช่ครับ หรือว่าใช่?


Jaew

ตอบกระทู้เมื่อ
17 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 13
ครูพละนี่แหล่ะตัวจริง เห็นเบิร์ดกะหลกเด็กบ่อยๆ พูดเสียงเอะอะ ใช้คำแรงๆ แต่ครูพละเป็นขวัญใจชาวบ้านนะ มนุษยสัมพันธ์ดี ยิ่งสัมพันธ์ชุมชนละสุดยอดเลย
ครูประวัติศาสตร์!! ต้องเป็นครูประวัติศาสตร์แน่ๆ เป๊ะ เป๊ะ
 


na_na

ตอบกระทู้เมื่อ
17 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 14
วุ่ย!!  ไม่ใช่ค่ะ ไม่ใช่ๆ ครูพละไม่ใช่ ครูประวัติศาสตร์ยิ่งไม่ใช่ใหญ่เลย
ว่าไปแล้วครูประวัติศาสตร์นี่น่าสงสาร รับบทหนักจริงๆ สาระนี้รวมไว้หลายศาสตร์  สังคมศาสตร์เอย พุทธศาสน์ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณีซึ่งเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ไหนจะหน้าที่พลเมือง- ศิลธรรม ยังไม่ครบสิบไม่อย่งนั้นครูคหกรรมคงเอาไปทำจับฉ่าย ฮุฮุ  แต่คุณครูสาระนี้เอาจริงเอาจังมาดนักวิชาการ เคยขลุกอยู่กับลูกโลก แผนที่และ google earth ตอนนี้ต้องอ่านนิยายอิงประวัติศาสตร์อีกด้วย  ครูสาระนี้ชอบเล่าข่าว แต่ส่วนใหญ่ไม่ทำตัวเป็นข่าว แล้วมันเป๊ะตรงไหนคะK.Jaew ประจำสาระอะไร?


kanok

ตอบกระทู้เมื่อ
18 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 15

ดูจากไอคอนแล้ว K.jaew น่าจะเป็นครูเกษตร ครูเกษตรเป็นสาระวิชาที่โชคดีมาก ไม่ต้องถูกประเมิน ผลงานก็เห็นชัดเจนโชว์ได้ มีรายได้เข้าโรงเรียน ผู้บริหารปลื้ม ชุมชนก็พอใจ นักเรียนชอบเรียนเพราะเรียนสบายๆไม่ต้องเคร่งเครียดมาก ได้ฝึกทักษะชีวิตด้วย ถ้าบูรณาการกับสาระต่างประเทศได้ก็ AEC  โลด แต่ดูเหมือนโดยทั่วไปครูสอนเกษตรเพียวระดับพื้นฐานและถนัดภาษาอังกฤษหายาก กอรปกับต้องสอนวิชาอื่นๆด้วย ไปมาก็จะจับฉ่ายเหมือนกันk.juy

ตอบกระทู้เมื่อ
19 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 16
อย่าลืมว่าคสช.ให้นำข้อสงสัยของประชาชนมาเป็นโจทย์ ท่านหน.คสช.กำชับว่าเพื่อสื่อสารให้ประชาชนทราบถึงปัญหาอย่างเร่งด่วน ต้องตอบเป็นภาษาที่ง่าย ๆ ไม่ต้องเป็นทางการ เพราะที่ผ่านมาขาดการสื่อสารที่ดี ทำให้เกิดความขัดแย้งมาตลอด  ดังนั้นเฉลยมาซะดีๆว่าไม่ใช่ครูคอมพิวเตอร์น่ะ ฮ่าๆๆ
อ้อ  ขอชี้แจงแทนครูประวัติศาสตร์เพราะไม่เห็นแสดงตัว สงสัยไปทำวัตรเช้า วัตรเย็นเนื่องในวันพระ คือว่า คสช.มุ่งเป้าปรับการศึกษาทั้งระบบ โดยเฉพาะประวัติศาสตร์ชาติไทย ไม่ใช่นิยายอิงประวัติศาสตร์ เพื่อให้คนในชาติคำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ รู้จักสิทธิและหน้าที่ เน้นให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง เพื่อให้เด็กมีคุณภาพตามนี้ครับผมna_na

ตอบกระทู้เมื่อ
20 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 17
แอดมินส่งซิกแนลมาบอกว่า สมาชิกต้องระมัดระวังคีย์เวิร์ดอันตรายที่จะทำเว็บล่มได้นะคะ
K.Juy ครูคอมพิเตอร์ไม่เข้าข่ายสักข้อ โดยเฉพาะเรื่องการพัฒาตนเอง เรื่องเงินเดือน แม้ว่าจะเอ๊กซเปอร์ต ในฐานะคนของอนาคต แต่ครูคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่มีโลกส่วนตัวสูงมว๊าก บางคนก็ติดแอ็คอาร์ต ไม่รู้ว่าเพราะอะไรมีโอกาสผู้ปกครองจะโดนกราดจากตลาดยันโรงพักได้ เพราะความไม่รู้กับต้องพึ่งพาด้านเทคโนโลยี และฝากฝังให้ลูกหลานได้รับวิทยาการใหม่ๆ นับว่าเป็นสาระที่ทรงพลัง ครูคอมพิวเตอร์จึงเหมือนวิศวรโครงสร้าง(เชิงสัญญลักษณ์มาอีกแระ)เพราะมีอิทธิพลต่อการใช้ทักษะชีวิตพื้นฐานของผู้เรียน อยู่ที่ว่าจะเลือกเอาโปรแกรมอะไรใส่
K.Jaew ไม่ยอมมาแสดงตัวหรือว่ารับผิดชอบวิชาที่ไม่เป็นที่พึงใจ?


Jaew

ตอบกระทู้เมื่อ
20 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 18
เลือกเรียนวิชเอกภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เรียนปกศ.สูง เมื่อมาสอบบรรจุลงโรงเรียนขนาดเล็กมีครูไม่ครบชั้น ต้องสอนหมดทุกวิชา แต่นักเรียนชอบเรียนภาษาอังกฤษที่สุด ซึ่งคือเป้าหมายที่ต้องวางรากฐานให้นักเรียนมีทัศนคติที่ดี ตอนนั้นไม่มีการประเมินระดับชาติ อีกทั้งการทำผลงานวิชาภาษาอังกฤษกว่าจะผ่านก็ยากแสนยากแต่ก็ผ่านมาได้ เงินเดือนมากกว่ามอเตอร์ไซต์ส่งแก๊สนิดหน่อย พอใช้พอเก็บ เดี๋ยวนี้เงินเดือนบวกเงินประจำตำแหน่งและวิทยฐานะเกือบเท่ารองปลัดกระทรวงจริงแต่ไม่เหลือเก็บ รายได้เหมือนน้ำซึมรายจ่ายจ่ายเหมือนน้ำพุเหมือน K.Tanaew พูดไว้ที่บอร์ดดอกราตรี(กบข.)นะ ขอบอกว่าพอใจในวิชาที่รับผิดชอบที่สุดแม้ว่าจะมีปัญหามากมายให้แก้ทุกวันค่ะ


KETH

ตอบกระทู้เมื่อ
22 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 19
ชื่นชมคุณครูสอนภาษาอังกฤษนะคะ  เมื่อบรรจุใหม่หลายสิบปีก่อนครูภาษาอังกฤษในพื้นที่หายากมาก โดยมากผู้บริหารจะให้ครูที่มีความคล่องตัว ดูว่าน่าจะทำได้แม้จะไม่ได้มาทางนี้โดยตรง เป็นคนหนึ่งที่ถูกเลือกให้สอนภาษาอังกฤษก็สอนตามหลักสูตรที่กรมวิชาการนำเสนอ และก็ปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆแล้วแต่ลูกหม้อไหนจะทำผลงานเลื่อนระดับ ครูก็ต้องไปอบรมกันเป็นหนูให้ทดลองมารุ่นต่อรุ่น กระเป๋าเอกสารเต็มบ้านจนไม่รู้จะเอาไปไว้ที่ไหนกระดาษปอนด์อย่างดี CD เต็มตู้ จนทุกวันนี้ เกษียณแล้วก็นั่งมองรุ่นหลานๆเต้นกันต่อไป รับรู้ว่าหลักสูตรที่ใช้กันรุ่นแล้วรุ่นเล่า 20-30 ปีหรือมากกว่าล้วนเป็นหลักสูตรขยะ นักวิชาการ ซี 10  ซี 11 ที่อยู่ข้างบน สร้างผลงานจากขยะเป็นฐานให้ตัวเอง ปล่อยหนูทดลองตายอย่างน่าเอน็จอนาถ


unknown

ตอบกระทู้เมื่อ
22 ก.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 20
 
   เมื่อไหร่จะถึงคิวครูเนตรนารีสักทีคะ มารออ่านทุกวันเลย หนูสอนภาษาอังกฤษเป็นวิชาหลัก เนตรนารีเป็นวิชารอง ไม่ได้จบวิชาเอกภาษาอังกฤษแต่ใจรัก ผู้บริหารเห็นว่าเป็นคนคล่องอย่าง K.KETH บอกนั่นแหล่ะค่ะ มีความเห็นว่าภาษาอังกฤษใครๆก็สอนได้ขอให้มีความมั่นใจเสียอย่าง ถ่ายทอดเป็น ครูภาษาอังกฤษในต่างจังหวัดมีสปิริตสูงผู้บริหารก็เกรงใจ ถ้าได้ทำงานกับสภษ.มีโอกาสได้ไปต่างประเทศด้วยนะคะ แต่ชอบสอนเนตรนารีเพราะถือว่าเป็นวิชาที่ได้ให้ทักษะชีวิตกับผู้เรียนค่ะ


สมัครสมาชิกเพื่อใช้งานเว็บบอร์ด คลิกที่นี่ /  เข้าสู่ระบบ


Copyright © 2012 Neric-Club.Com All Rights Reserved